สาระน่ารู้

เกี่ยวกับสุขภาพของเท้า

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับเท้า

 • ลักษณะอุ้งเท้าของคนเรามีด้วยกัน 3 แบบ คือ

  * อุ้งเท้าปกติ (Normal arch) เท้าลักษณะนี้เป็นอุ้งเท้าที่ส่วนใหญ่สามารถพบได้มากที่สุด เนื่องจากเป็นอุ้งที่มีส่วนเว้า ส่วนโค้งที่พอเหมาะกับการรองรับน้ำหนัก

  * อุ้งเท้าแบน (Flat arch) จะมีความโค้งของอุ้งเท้าน้อยหรือไม่มีเลย ทำให้มีลักษณะแบนราบ เท้าลักษณะนี้มักจะเกิดอาการเมื่อยใต้ฝ่าเท้า เมื่อยน่อง เดินได้ไม่นาน เอ็นร้อยหวายอักเสบ ปวดบริเวณกระดูกข้อเท้าด้านใน ปวดบริเวณเข่าด้านใน เจ็บส้นเท้าหรือฝ่าเท้า เมื่อยน่องเดินได้ไม่นานซึ่งเกิดได้ตั้งแต่เด็ก หรือมาเป็นในภายหลังซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการเสื่อมของเอ็นพยุงเท้า หรือความไม่แข็งแรงของกล้ามเนื้อเท้า ทำให้เท้าแบนลง

  * อุ้งเท้าสูง (High arch) เท้าลักษณะนี้จะมีความโค้งของอุ้งเท้ามากกว่าปกติทำให้เวลาเดินลงน้ำหนักจะเกิดแรงกระแทกค่อนข้างมากกว่าลักษณะเท้าแบบอื่น โดยจะมีแรงกดบริเวณส้นเท้าหรือฝ่าเท้าด้านหน้ามากกว่าส่วนอื่น มีปัญหาข้อเท้าพลิกง่าย ในบางท่านอาจจะมีปัญหาเจ็บบริเวณฝ่าเท้าด้านหน้า เจ็บส้นเท้า เจ็บอุ้งเท้า หรือข้อเท้าได้

 • ลักษณะอุ้งเท้าของคนเรามีด้วยกัน 3 แบบ คือ

การดูแลรักษาเท้าโดยทั่วไป

 • 1. ทำความสะอาดเท้าเป็นประจำทุกวัน และเช็ดให้แห้ง โดยเฉพาะบริเวณร่องนิ้วเท้าเพื่อป้องกันการอับชื้น
  2. ควรตัดเล็บเท้าให้ตรง ไม่สั้นเกินไป อย่าตัดโค้งเขามุมเล็บเพื่อป้องกันเล็บขบ โดยเฉพาะผู้ที่ป่วยเป็นเบาหวาน ผู้มีปัญหาเรื่องระบบการไหลเวียน อาจจะมีความเสี่ยงในการติดเชื้อได้
  3. สวมใส่รองเท้าที่เหมาะสมกับลักษณะเท้า และมีขนาดพอดี ไม่คับหรือหลวมจนเกินไป
  4. ควรระวังในการตัด หรือเล็ม หนังด้าน และตาปลา โดยผู้ป่วยเบาหวาน ไม่ควรทำในขั้นตอนนี้

รองเท้าสุขภาพคืออะไร ทำไมจึงต้องใส่รองเท้าสุขภาพ

 • รองเท้าสุขภาพที่ดีควรสวมใส่สบาย หน้ารองเท้าต้องมีความกว้างพอสมควรหรือไม่บีบหน้าเท้า พื้นด้านนอกรองเท้าต้องไม่ลื่น มีแผ่นรองใต้ฝ่าเท้าที่มีค่าเฉลี่ยอุ้งเท้ามาตรฐานออกแบบตามลักษณะทางกายวิภาคศาสตร์ของเท้า เพื่อให้เกิดการรองรับโครงสร้างเท้า เข่า และหลังอย่างเต็มที่ การแบกรับน้ำหนักทั้งร่างกายถูกเฉลี่ยให้ทั่วทั้งเท้าอย่างสม่ำเสมอจากแผ่นรองใต้ฝ่าเท้า ทำให้ไม่เกิดการกระแทกหรือเสียดสีเฉพาะจุดใดจุดหนึ่งอันเป็นสาเหตุของการเจ็บเท้า เจ็บเข่า และเจ็บหลัง ยิ่งไปกว่านั้นหากสามารถถอดเปลี่ยนแผ่นรองใต้ฝ่าเท้าออกและเปลี่ยนเป็นแผ่นรองตัดเฉพาะบุคคลได้ด้วยจะดีมาก เพื่อให้การเดินทุกก้าวของคุณมีความสบายสูงสุด

การเลือกซื้อรองเท้า

 • เท้าเป็นอวัยวะที่ช่วยรองรับแรงกระแทก
 • เท้าเป็นอวัยวะที่ช่วยรองรับแรงกระแทก

  และทำหน้าที่รับน้ำหนักขอเราขณะทำกิจกรรมต่างๆ การเลือกรองเท้าก็เป็นส่วนที่สำคัญเพื่อช่วยให้เราสามารถทำกิจกรรมต่างๆได้มั่นใจขึ้น โดยมีหลักในการเลือกดังต่อไปนี้

  1. เราควรทราบลักษณะเท้าของเราว่าเป็นลักษณะแบบไหน เช่น หน้าเท้ากว้าง หน้าเท้าแคบ เพื่อที่จะได้เลือกซื้อรองเท้าให้เหมาะกับรูปเท้า

  2. ควรเลือกซื้อรองเท้าในช่วงที่เท้าขยาย โดยเฉพาะในช่วงบ่ายเพราะเท้าเราจะใหญ่ขึ้นเมื่อเดินทั้งวัน

  3. ความยาวของรองเท้าขณะสวมใส่ต้องมีระยะห่างระหว่างปลายนิ้วเท้าที่ยาวที่สุด ไปจนถึงด้านหน้าของรองเท้า ประมาณ ½ นิ้ว

  4. ควรลองรองเท้าทั้ง 2 ข้าง และทดลองเดินดูว่ามีปัญหาหรือไม่ เช่น บีบหน้าเท้า หรือ หลวมเกินไป

  5. รองเท้าที่ดีต้องกระชับไม่ บีบส่วนใดส่วนหนึ่ง หรือหลวมจนเกินไป

  6. ขนาดของรองเท้าเบอร์เดียวกันแต่ละยี่ห้อมักจะต่างกัน ถ้ามีรูปทรงที่ต่างกันก็อาจจะมีขนาดที่แตกต่างกันมากขึ้นอีก ดังนั้น ควรทดลองสวมรองเท้าก่อนซื้อทุกครั้ง เพื่อให้รู้สึกกระชับ และสบายมากที่สุด

เอ็นใต้ฝ่าเท้าอักเสบ หรือรองช้ำ

 • จะมีอาการปวด หรือเจ็บใต้ฝ่าเท้าเป็นจุดๆ โดยเฉพาะบริเวณส้นเท้า โดยทั่วไปแล้วนั้นจะมีอาการเจ็บอุ้งเท้าทันทีที่เหยียบพื้นก้าวแรก เมื่อลุกจากเตียงในตอนเช้า และอาการจะดีขึ้นหลังจากเดินไปซักระยะหนึ่ง สาเหตุมักเกิดได้จากการอักเสบของเอ็นใต้ฝ่าเท้า ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นอุ้งเท้าแบนมากกว่าปกติ อุ้งเท้าสูงกว่าปกติ หรืออาจจะเกิดจากน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น

  วิธีการดูแล หรือป้องกัน สำหรับในผู้ที่มีปัญหาอุ้งเท้าแบน หรืออุ้งเท้าสูงสามารถทำได้โดยการใส่แผ่นรองใต้ฝ่าเท้าเฉพาะบุคคล เพื่อประคอง และช่วยการทำงานของเอ็นใต้ฝ่าเท้า หรือการเลือกสวมใส่รองเท้าที่ช่วยลดแรงกระแทกนั้นก็จะสามารถช่วยลดอาการบาดเจ็บดังกล่างได้ นอกจากนั้น การยืดกล้ามเนื้อ, ยืดเอ็นใต้ฝ่าเท้า และการลดน้ำหนัก ก็ยังสามารถช่วยลดแรงกระแทกได้อีกด้วย

บุด้วยหนังแท้คุณภาพดีสองชั้น เย็บด้วยมือ จากประเทศเยอรมนี
ออกแบบที่รองรับลักษณะทางกายภาพของแต่ละบุคคล
แผ่นรองฝ่าเท้าระบายอากาศทำจากเนื้อเยื่อไม้โอ๊ค